• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC NINH HÒA
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh Trường THCS Trương Định tham gia hoạt động trải nghiệm tìm hiểu di sản văn hoá tại Di tích Tháp Bà Ponagar và Danh thắng Hòn Chồng năm học 2021-2022

     Căn cứ Công văn số 105/BTDT ngày 21/02/2022 của Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa về việc Triển khai kế hoạch Tìm hiểu di sản văn hoá tại Di tích Tháp Bà Ponagar và Danh thắng Hòn Chồng; Thực hiện Công văn số 117/PGDĐT ngày 24/02/2022 của Phòng GDĐT thị xã Ninh Hòa về việc Triển khai kế hoạch Tìm hiểu di sản văn hoá tại Di tích Tháp Bà Ponagar và Danh thắng Hòn Chồng.

     Sáng ngày 11/5/2022 nhà trường đã tổ chức cho các em học sinh lớp 9 tham gia hoạt động trải nghiệm tìm hiểu di sản văn hoá tại Di tích Tháp Bà Ponagar và Danh thắng Hòn Chồng nhằm nâng cao nhận thức của đối tượng học sinh trong các hoạt động bảo vệ và phát huy các giá trị của di sản văn hóa. Qua đó tạo sân chơi lành mạnh để học sinh có những trải nghiệm thực tế về nghệ thuật dân gian truyền thống, tham gia trực tiếp vào công tác tuyên truyền, quảng bá để bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa bằng những hoạt động thực tiễn.

    Hoạt động trải nghiệm đầu tiên của các em là tham quan di tích Tháp Bà Ponagar, nghe Thuyết minh viên của Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa giới thiệu về lịch sử di tích, kiến trúc nghệ thuật, tín ngưỡng thờ Thiên Y Thánh Mẫu.

Thuyết minh viên của Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa giới thiệu về lịch sử di tích, kiến trúc nghệ thuật, tín ngưỡng thờ Thiên Y Thánh Mẫu.

        Qua đây các em học sinh trải nghiệm tập làm Thuyết minh viên giúp các em không chỉ đóng vai là khách tham quan còn trong vai trò một Thuyết minh viên, trực tiếp tuyên truyền, giới thiệu và quảng bá những giá trị văn hóa thông qua trải nghiệm của bản thân. Không dừng lại ở việc tuyên truyền, quảng bá, hoạt động còn là nơi để các em thể hiện tài năng, năng khiếu và rèn luyện cho các em có những kỹ năng thuyết trình trước tập thể đông người.

Em Huỳnh Ngọc Bông học sinh lớp 9/1 tập làm Thuyết minh viên.

Em Nguyễn Ngọc Thảo Trâm học sinh lớp 9/2 tập làm Thuyết minh viên.

     Không chỉ trải nghiệm tập làm Thuyết minh viên các em còn trải nghiệm các hoạt động văn hoá Chăm tại Tháp Bà Ponagar. Hoạt động tạo điều kiện cho các em có thể trực tiếp tham gia vào quá trình sáng tạo nghệ thuật dân gian. Các em học sinh không chỉ được xem biểu diễn mà còn được các nghệ nhân, diễn viên hướng dẫn các em trực tiếp tham gia vào quá trình sáng tạo, biểu diễn bằng chính kỹ năng và năng khiếu của bản thân, tạo ra một không khí vui tươi, cảm nhận được các giá trị nghệ thuật truyền thống bằng những việc làm thiết thực: Làm diễn viên múa (nữ), nhạc công (nam) và thực hành cách dệt thổ cẩm thủ công của người Chăm.

Diễn viên người Chăm biểu diễn múa và biểu diễn nhạc công.

Các em học sinh được các diễn viên hướng dẫn múa và biểu diễn nhạc công.

      Một số hình ảnh các em làm diễn viên múa và và diễn viên nhạc công.

     Tiếp theo các em được nghe Thuyết minh viên hướng dẫn về cách thêu dệt thủ công của người Chăm và các em được hướng dẫn trực tiếp cách thêu vải thổ cẩm trên khung gỗ.

 

   * Buổi chiều cùng ngày, các em được tham quan Danh thắng Hòn Chồng nghe Thuyết minh viên giới thiệu về danh thắng, nhà cổ Hội quán Vịnh Nha Trang.

Thuyết minh viên giới thiệu danh thắng, nhà cổ Hội quán vịnh Nha Trang.

     Tại đây, các em được thưởng thức nhạc cụ dân tộc truyền thống và tìm hiểu, trải nghiệm sử dụng một số nhạc cụ truyền thống như: đàn bầu, đàn tranh, đàn T'rưng, đàn K'rông-pút, đàn đá Khánh Sơn, đàn Đinh Bá...

    Ngoài ra, các em được tìm hiểu về nghệ thuật truyền thống Dân ca kịch Bài Chòi, Tuồng thông qua các trích đoạn kinh điển, tìm hiểu phục trang, đạo cụ và nghệ thuật hóa trang.

     Một ngày trải nghiệm thật bổ ích, rất thú vị, ý nghĩa giúp các em học hỏi và phát huy các giá trị của di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. 

Thầy Trần Hạo Thiên - Phó hiệu trưởng nhà trường gửi lời cảm ơn đến Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa

      

Bà Dương Việt Hà - Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa tặng quà lưu niệm cho trường.

Hình ảnh Đoàn tham gia trải nghiệm của trường


Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Thắm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan